Khoa Quản trị - Kinh tế Quốc tế  »  Tin tức & Sự kiện

[QTKTQT: LKT] Sinh viên ngành Luật kinh tế tham dự thực tế xét xử tại Tòa án Nhân dân huyện Thống Nhất

Với mục đích tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội được tiếp cận tham gia tìm hiểu, quan sát và làm quen với môi trường làm việc thực tế tại Tòa án ngoài việc học lý thuyết trên giảng đường thì vào chiều ngày 20/3/2024, Trường Đại học Lạc Hồng đã tổ chức buổi kiến tập thực tế tại Tòa án Nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho các bạn sinh viên năm 3 K21 của ngành Luật Kinh tế thuộc Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế. Đồng hành trên chuyến tham quan cùng các bạn sinh viên năm 3 ngành Luật kinh tế là Cô Th.S Vũ Thị Thanh Huyền cùng với đó là sự hỗ trợ của các Quý Thầy Cô giảng viên ngành Luật kinh tế.

Sinh viên ngành Luật kinh tế khởi hành đến Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất

Khi đến Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất tham gia buổi kiến tập, các bạn sinh viên được gặp gỡ với các vị Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Viện Kiểm sát, Luật sư…để học hỏi kinh nghiệm và tác phong tranh tụng khi đứng trước một phiên tòa. Mở đầu buổi kiến tập, các bạn sinh viên được quan sát phiên xét xử sơ thẩm hình sự thực tế. Tại đây, các vấn đề pháp lý được gợi mở xuyên suốt quá trình xét xử, các bạn sinh viên không những được biết thêm các quy trình, thủ tục tố tụng tại phiên tòa về thủ tục bắt đầu phiên tòa; thủ tục tranh tụng tại phiên tòa; nghị án, tuyên án và những việc cần phải làm sau khi kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm mà các bạn còn được mở rộng các kiến thức trọng tâm về tố tụng hình sự, học hỏi kỹ năng lập luận, phán đoán của Toà án.

Các bạn sinh viên trước khi vào tham dự phiên tòa xét xử

Sau khi tham gia buổi kiến tập, các bạn sinh viên ngành Luật kinh tế đã đúc kết lại cho bản thân những kiến thức đã được trải nghiệm trong suốt quá trình xét xử. Buổi kiến tập diễn ra với mục tiêu mang đến cho sinh viên ngành Luật kinh tế những trải nghiệm tốt nhất khi tham gia một phiên tòa thực tế nhằm hướng đến mục đích học đi đôi với hành, vừa học lý thuyết trên giảng đường đại học, vừa được tiếp cận với thực tế để phục vụ cho quá trình học tập cũng như định hướng công việc sau này. Khi tham gia buổi kiến tập tại tòa, các bạn sinh viên được theo dõi một vụ án hình sự cụ thể, để từ đó có cái nhìn khách quan trước vấn đề, hiểu rõ quy trình xét xử của một vụ án tại Tòa án. Qua chuyến đi thực tế, các bạn sinh viên đã có cơ hội học hỏi thêm một số kỹ năng cần thiết trong thực tiễn thông qua qua các vị thẩm phán, thư ký, luật sư,…đồng thời tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân, thấy được tầm quan trọng của pháp luật trong cuộc sống.

Sinh viên lưu giữ kỷ niệm tại Tòa án nhân dân huyện Thống Nhất

Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế tin chắc rằng với trải nghiệm thực tế lần này, các bạn sinh viên có thể nắm bắt được kiến thức liên quan đến tố tụng hình sự trong hệ thống pháp luật Việt Nam nói chung và của ngành Luật Kinh tế tại trường nói riêng. Hơn hết là rèn luyện cho sinh viên kỹ năng quan sát và phân tích một vấn đề pháp lý khi theo dõi trực tiếp một vụ án thực tế tại phiên tòa.

Khoa Quản trị - Kinh tế quốc tế cũng xin chân thành gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Toà án nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã tạo điều kiện để các bạn sinh viên được tham quan và học hỏi trực tiếp tại Tòa. Đây là một trải nghiệm thật sự rất tuyệt vời đối với các bạn sinh viên của ngành Luật Kinh tế.

Trường Đại học Lạc Hồng luôn đặc biệt quan tâm và thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan thực tế, các buổi kiến tập dành cho các bạn sinh viên học chuyên ngành Luật. Song song với việc giảng dạy và học tập trên giảng đường, Nhà trường còn chú trọng tổ chức các hoạt động tham quan thực tế cũng như kiến tập tại nhiều môi trường làm việc chuyên nghiệp khác nhau trong lĩnh vực pháp lý để các bạn sinh viên có cơ hội được tiếp cận học hỏi. Đồng thời, thông qua các hoạt động tham quan đầy bổ ích như vậy, các bạn sinh viên sẽ có thêm cơ hội được tiếp cận thực tiễn với môi trường làm việc đa dạng, từ đó định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.